
DDR5 ใกล้ลงตลาด แรงกว่าเดิม Intel Gen12 และ AMD Zen 4 ได้เล่นแน่นอน
DDR5 ใกล้ลงตลาด แรงกว่าเดิม Intel Gen12 และ AMD Zen 4 ได้เล่นแน่นอน
#DDR5 #แรมDDR5 #ประกอบคอม #IntelGen12
DDR5 มีอะไรใหม่
เร็วขึ้นกว่า: ความเร็วสัญญาณนาฬิกาที่มากกว่า DDR4 เริ่มตั้งแต่ 3200MHz ไปจนถึง 4800MHz ในช่วงเริ่มต้น เพื่อใช้สำหรับแพลตฟอร์มใหม่ Intel อย่าง Z690 และยังมีโมเดลอื่นๆ ที่จะตามมาในภายหลัง ในแง่ของสิ่งที่ทำให้ DDR5 ทำงานได้เร็ว ประกอบด้วยหลายปัจจัย เช่น
Bank Group หรือการจัดเก็บข้อมูลในแต่ละโมดูลทำได้มากกว่า ทำให้การพักข้อมูลแล้วส่งต่อทำได้ไวและมากกว่า DDR4 เดิมไม่น้อยเลยทีเดียว
บัสที่สูงขึ้น: ก็ทำให้ Data Rate สูงขึ้นด้วย ส่งผลให้การทำงานของ Bus หรือช่องทางของข้อมูลมีประสิทธิภาพมากขึ้น รวมถึงแบนด์วิทธิ์ที่สูงกว่า แม้จะบนความเร็วบัสเดียวกันก็ตาม เช่น DDR4-3200 16.8GB/s แต่ถ้าเป็น DDR5-3200 จะอยู่ที่ 22.8GB/s เลยทีเดียว
ใช้ไฟน้อยลง: แม้จะลดลงมาแค่ 0.1V จากใน DDR4 ที่ใช้ 1.2V มาเป็น 1.1V ก็ตาม แต่ก็เป็นแนวโน้มที่ดี ที่ทำให้ความร้อนลดลง และให้เสถียรภาพมากขึ้น ไม่ใช่แค่เพียงสัญญาณนาฬิกาเดิมๆ เท่านั้น แต่ยังรวมถึงนักโอเวอร์คล็อก ที่ชอบรีดความเร็ว พร้อมกับดันแรงดันไฟเพิ่มขึ้นไป โอกาสประสบความสำเร็จกับความเร็วสูงๆ ก็มีมากขึ้นเช่นกัน
ส่วนเรื่องของ Pin ของโมดูล DDR5 นั้น จะเป็นแบบเดียวกับ DDR4 คือ 288 pins เหมือนกัน ซึ่งมีแนวโน้มว่า จะคล้ายการเปลี่ยนแปลงของ DDR2 และ DDR3 ซึ่งเป็น Pin อาจจะเสียบลงสล็อตแบบเดียวกันได้ แต่ใช้ด้วยกันไม่ได้
ใช้กับแพลตฟอร์มหรือซีพียูใดได้บ้าง
ทีนี้มาถึงแพลตฟอร์มและซีพียูใดบ้าง ที่คาดว่าจะรองรับการใช้งานกับ DDR5
• Intel “Alder Lake” หรือที่ข้อมูลจากหลายฝ่ายพูดตรงกันว่าเป็น Intel Gen 12
จะเห็นได้ว่า นอกจาก Alder Lake จะมาพร้อมกับช่องทางการติดต่อข้อมูลแบบใหม่ ที่รวดเร็วขึ้นอย่าง PCIe 5.0, หรือซีพียูระดับ 10nm และ Thunderbolt 4 แล้ว ยังมีข้อมูลที่เป็น DDR5 หรือ LPDDR5 มาให้ ระบุว่าเป็น Full Support อีกด้วย บนชิปเซ็ต Intel 600 series หรือเป็นเจนเนอเรชั่นต่อมาจากปีนี้ ที่เป็น Z690, B660 หรือ H610 ก็ตาม
โดยภาพที่หลุดออกมาล่าสุด ของแพลตฟอร์มเมนบอร์ด Intel 600 series นั้น จะเปลี่ยนจากเดิมที่เป็น LGA1200 มาเป็น LGA1700 แทน แต่ก็มีแนวโน้มว่าจะใช้ Cooling ในแบบเดียวกับซีพียูในรุ่นก่อนๆ ช่วงแรกจะมีทั้ง Intel Core i5, i7 และ Core i9 เริ่มตั้งแต่ 6 core และ 8 core ตามลำดับ
โดยล่าสุดมีภาพหลุดของ DDR5 ระดับความเร็ว 6400MHz ออกมา โดยอ้างว่าใช้งานร่วมกับซีพียู Intel Alder Lake ใหม่ ปรากฏอยู่บน AIDA64 ซึ่งความเร็วก็ถือว่าปรู๊ดปร๊าด แม้จะเป็นเพียงการทดสอบในเบื้องต้นก็ตาม
• AMD สถาปัตยกรรม Zen3+ หรือ Zen 4 ซึ่งจากข้อมูล จะมีการเปลี่ยนแปลงทั้งแพลตฟอร์ม ซ็อกเก็ตและชิปเซ็ต โดยจะเริ่มที่ AMD X670 กับซีพียูที่เป็น Zen 4 ซึ่งรองรับทั้ง PCIe 5.0 และ DDR5 โดยเราน่าจะเห็นเมนบอร์ดในแพลตฟอร์มนี้ในเร็ววัน
• และล่าสุดจากช่วงกลางปีที่ผ่านมา ก็ค่อนข้างชัดเจนว่า ซีพียู AMD ที่ใช้สถาปัตยกรรม Zen4 บนโค๊ตเนม Raphael นั้นเตรียมคลอดออกมาให้ได้ใช้งานในไม่ช้านี้ แต่ไฮไลต์ไม่ได้อยู่ที่การเปลี่ยนแปลงแพลตฟอร์มหรือซ็อกเก็ต แต่อยู่ที่การสนับสนุน DDR5 ซึ่งคาดหมายว่าจะเริ่มที่ DDR5 5200 บนซ็อกเก็ต AM5
ในตลาดมีให้เห็นบ้างหรือยัง?
ตอบตรงๆ ว่า “ยัง” แต่ก็ใกล้เคียงแล้ว เพราะรอการเปิดตัวแพลตฟอร์มใหม่ จากค่ายซีพียูเท่านั้น
ส่วนถ้าเป็นตัวอย่าง ที่พอเป็นรูปเป็นร่างแล้วได้แก่
TEAMGROUP ELITE series เป็นแรม DDR5 สำหรับเครื่องพีซี ความเร็ว 4800MHz เป็นแบบ ECC จากภาพในเว็บไซต์อย่างเป็นทางการ ก็ไม่ได้มีรูปของฮีตซิงก์หรือ Heatspreader มาให้ รวมถึงไฟ RGB ก็ยังไม่ต้องพูดถึง หลักๆ น่าจะไปในส่วนของ Work Station และ Server มากกว่า ล่าสุดจากการอ้างอิงของเว็บไซต์ต่างประเทศ ในช่วงต้นเดือน กรกฎาคมที่ผ่านมา
TeamGroup’s เปิดตัวแรม DDR5-4800 ความจุ 16GB ประมาณ 310USD (10,000 บาท) และ 32GB ในราคาประมาณ 400USD หรือราวๆ 13,000 บาท
SK Hynix สำหรับรายนี้ เป็นค่ายยักษ์ใหญ่ในตลาดอีกรายหนึ่ง ที่ผลิตโมดูลแรมออกมาป้อนตลาดมากมาย และในเบื้องต้นได้อ้างข้อมูลความเร็วที่ไปได้ถึง 6.4Gbps เลยทีเดียว และยังมีเป้าหมายในการเร่งความเร็วไปให้ถึง DDR5 8400 ในปีหน้านี้ แม้ว่าจากไลน์การผลิตจะมีโอกาสขยับขยายความเร็วของ DDR5 ไปได้ถึง 10,000MHz ก็ตาม โดยเฉพาะจากค่ายยักษ์ใหญ่ SK Hynix หรือ Samsung ก็มีโร๊ดแมปดังกล่าวนี้อยู่ เพียงแต่ว่านั่นอาจจะต้องเป็นแนวทางที่เป็นไปตามกลไกตลาด ซึ่งจะปรับเปลี่ยนไปตามชิปเซ็ต และซีพียูในการสนับสนุนความเร็วสูงๆ เหล่านี้ด้วย
Crucial หรือ Micron ก็ขึ้นหน้าเว็บใหญ่โตมาเลยว่า "Follow us into the future CRUCIAL DDR5" ก็เรียกว่าเร็วๆ นี้ละ ติดตามกันได้เลย
ADATA ค่ายนี้มาโหด เพราะโปรยยาหอมมาตั้งแต่ช่วงไตรมาสแรกของปี 2021 ว่าจะได้เห็นโฉมกันในไตรมาสที่ 3 ปีนี้ ซึ่งก็คลอดออกมาตามคำสัญญา "เราจะทำตามสัญญา ขอเวลาอีกไม่นาน" ด้วยการนำเสนอแรม DDR5 ในซีรีส์ CASTER เป็นโมดูลที่มีความเร็วระดับ 6000-7400MHz มีตั้งแต่ 8GB ไปจนถึง 32GB
#NBS #NotebookSPEC
--------------------------------------
อ่านรีวิวเต็ม & ดูสเปคและราคา
→ https://notebookspec.com
ค้นหาโน้ตบุ๊คเล่นเกม
→ http://bit.ly/NBGaming
ค้นหาโน้ตบุ๊ครุ่นล่าสุด
→ http://bit.ly/NBSearch
จัดสเปคพีซี สเปคคอมเล่นเกม
→ http://bit.ly/NBSspecpc
--------------------------------------
► ติดตามเราได้ที่ ◄
Youtube : https://www.youtube.com/c/notebookspec
Facebook : https://www.facebook.com/notebookspec
Twitter : https://twitter.com/notebookspec
Line: @NotebookSPEC
ติดต่อโฆษณา/รีวิว : supradit.p@notebookspec.com